หน้าหลัก arrow คลินิกฝังเข็ม arrow คลินิกฝังเข็ม
คลินิกฝังเข็ม

คลินิกฝังเข็ม  รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี

การฝังเข็มคืออะไร
    
การฝังเข็ม คือการแทงเข็มลงไปบนจุดฝังเข็มตามร่างกาย ซึ่งอยู่เส้นลมปราณ โดยใช้หลักการรักษาของแพทย์แผนจีน เพื่อเป็นการปรับปรุงดุลยภาพร่างกาย

การฝังเข็มรักษาโรคได้อย่างไร
     
ภายในร่างกายของคนเรา จะมีเลือดและลมปราณไหลหมุนเวียนไปตามเส้นลมปราณต่าง ๆ ที่กระจ่ายอยู่ทั่วทั้งร่างกาย เป็นพลังงานผลักดันให้อวัยวะต่าง ๆ สามารถเคลื่อนไหวทำงานได้ และทำงานประสาทสอดคล้องกันได้เป็นอย่างดี ร่างกายดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ เมื่อมีเหตุให้การไหลเวียนของเลือดลมปราณติดขัด ร่างกายก็จะเกิดการเสียสมดุลกับธรรมชาติ มีอาการของโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้น

       บรรพบุรุษชาวจีนในยุคโบราณได้ค้นพบว่า การใช้เข็มปักลงไปยังจุดบางตำแหน่งในร่างกาย สามารถกระตุ้นลมปราณให้ไหลเวียนต่อไปได้โดยไม่ติดขัด จึงทำอวัยวะที่ทำงานผิดปกติไปนั้นกลับคืนสู่สภาพปกติ สามารถขจัดปัจจัยที่ก่ออันตรายแก่ร่างกายออกไป จากนั้นความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นก็จะหายไปได้

       ตามแนวคิดของการแพทย์แผนโบราณจีนนั้น การฝังเข็มมีฤทธิ์ในการรักษาโรค 3 ประการ คือ 
                  
                  
1.แก้ไขการไหลเวียนของเลือดลมปราณที่ติดขัด

                  2.ปรับการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้อยู่ในสมดุล

                3.กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อกำจัดเหตุปัจจัยที่เป็นอันตรายออกไปจากร่างกาย

ฝังเข็มสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง
     
ประโยชน์ของการฝังเข็ม สามารถรักษาโรคได้มากมาย (ตามที่องค์การอนามัยโลกรับรองมี    58 มีโรค) อาทิ กลุ่มอาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดศีรษะ ไมเกรน ปวดคอ ปวดไหล ปวดหลัง ปวดท้อง ปวดสะโพก ปวดขา

        กลุ่มอัมพาต อัมพฤกษ์ ซึ่งมีรายงานว่า การฝังเข็มร่วมกับนวดและกายภาพบำบัด  จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยเหลือตนเองของผู้ป่วยได้ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

        กลุ่มอาการทางอายุรเวชและสูตินรีเวช เช่น โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน วิงเวียนจากน้ำในช่องหูไม่เท่ากัน ท้องผูกและการปรับดุลยภาพต่าง ๆ

การฝังเข็มทำอย่างไร เจ็บหรือไม่
     
ในขณะที่เข็มผ่านผิวหนัง จะมีอาการเจ็บคล้ายมดกัด และเมื่อเข็มแทงลึกลงไปถึงตำแหน่งของจุดฝังเข็ม จะมีอาการปวดตื้อ ๆ หน่วง ร้าวไปตามทางเดินของลมปราณ

เข็มที่ใช้ในการฝัง ใช้ครั้งเดียวหรือไม่
     
เข็มที่ใช้ในการฝังที่คลินิกฝังเข็ม รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี เป็นเข็มพิเศษผลิตเพื่อการฝังเข็มโดยเฉพาะ สะอาดปราศจากเชื้อใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่นำกลับมาใช้อีกโดยเด็ดขาด

ข้อควรทราบเกี่ยวกับการรับบริการฝังเข็ม
ก่อนฝังเข็ม
       
ทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยรับประทานอาหารตามปกติก่อนฝังเข็มเสมอ เพราะถ้าฝังเข็มในขณะอ่อนเพลีย หรือท้องว่างจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นลมได้ง่ายสวมเสื้อผ้าที่ไม้รัดแน่น ควรเป็นเสื้อแขนสั้นหรือกางเกง ที่สามารถรุดขึ้นเหนือเข่าได้สะดวกเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเพื่อให้ไม่เกิดการปวดปัสสาวะขณะฝังเข็ม

ขณะฝังเข็ม
    
การอยู่ในลักษณะผ่อนคลาย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบลมปราณและปรับสมดุลร่างกายถ้ามีความรู้สึกผิดปกติ เช่น มีอาการหน้ามืด เป็นลมต้องแจ้งแพทย์ทราบทันที

หลังการฝังเข็ม
       
ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังการฝังเข็มเสร็จหลังการเสร็จสิ้นจากการรักษา โดยทั่วไปแล้วไม่มีข้อห้ามเป็นพิเศษอะไรเลย ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหาร อาบน้ำ ทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้ตามปกติอาจมีอาการเมื่อยหรือล้า บริเวณที่ฝังเข็ม แขน ขา ประมาณ 10-30 นาที เป็นเรื่องปกติไม่ควรขับขี่ยวดยานพาหนะทันทีหลังการฝังเข็มเพราะอาจเกิดการง่วงนอน

ข้อห้ามในการฝังเข็ม
     
ไม่ทำการฝังเข็มในผู้ป่วยดังต่อไปนี้ตั้งครรภ์ยังไม่ครบกำหนด
           
          
โรคเลือดหรือมีความผิดปกติของระบบแข็งตัวของเลือด

  • โรคเร่งด่วนที่ต้องการรักษาโดยการผ่าตัด
  • โรคมะเร็งที่ยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รักษาติดต่อกันนานเท่าไร
    
ควรรับการรักษาสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และต่อเนื่องกันอย่างน้อย 10 ครั้ง แล้วแต่การพิจารณาของแพทย์ โรคเรื้อรังอาจต้องใช้ระยะเวลานานขึ้น การรักษาแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 20-3


                               
วันเวลาเปิดให้บริการ คลินิกฝังเข็ม

    วัน

        เวลา

            นอกเวลา

จันทร์         -

17.00-20.00 น.

พุธ

10.00-12.00 น.

16.00-20.00 น.

พฤหัสบดี

08.00-10.00 น.

16.00-20.00 น.

ศุกร์

08.00-12.00 น.

     -

หมายเหตุ***** ค่าบริการครั้งละ 200 บาท